Hướng dẫn Sửa lỗi ảnh Thumbnail khi chia sẻ link trên Zalo

Hiện nay có nhiều blog cũng hướng dẫn việc sửa lỗi hiển thị ảnh khi chia sẻ link trên Zalo, tuy nhiên vẫn rất nhiều bạn làm theo các hướng dẫn những không khắc phục được lỗi đó. Lý do chính là do những website đó cũng chỉ mô tả lại theo hướng dẫn của Zalo For Developers mà không hiểu hết nguyên tắc lấy và hiển thị ảnh của họ. Vì vậy tôi làm bài này để Hướng dẫn Sửa lỗi ảnh Thumbnail khi chia sẻ link trên Zalo cho anh em đang vướng lỗi này mãi chưa sửa được.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu về nguyên tắc chính của zalo khi thu thập ảnh để hiển thị là tải tất cả thông tin của link về server cache, sau đó hiển thị lại lên các app. Các lỗi cụ thể thường gồm có:

  1. Thiếu thẻ meta ảnh
  2. Link ảnh không đúng chuẩn
  3. Website chứa mã độc
  4. Tốc độ website quá chậm hoặc server đặt tại một số server nước ngoài

Trước khi đến các bước Hướng dẫn Sửa lỗi ảnh Thumbnail khi chia sẻ link trên Zalo ở dưới, chúng ta cần phải kiểm tra xem link website hay bài viết, blog bằng công cụ gỡ lỗi chia sẻ Zalo For Developers tại đây:

https://developers.zalo.me/tools/debug-sharing

Sua loi anh Thumbnail khi chia se link tren Zalo

 

Nhập link cần kiểm tra vào sau đó bấm kiểm tra (1), nếu chưa không thấy ảnh hiển thị chúng ta bấm vào Thu thập lại (2) để thử lại xem có thật sự ảnh bị lỗi thu thập trên zalo hay không

Sua loi anh Thumbnail khi chia se link tren Zalo

Nếu sau quá trình kiểm tra này, hình thumbnail hiện bình thường thì có nghĩa là link của bạn không bị vấn đề gì cả, chỉ do zalo cập nhật ảnh lên bộ nhớ cache chậm thôi, bạn có thể tiếp tục thu thập lại ảnh thubnail cho các link khác và chia sẻ bình thường. Hầu hết chúng ta đều bước này nhưng kiểm tra mãi thì ảnh vẫn lỗi, vậy hãy tiếp tục xem hướng dẫn dưới đây nhé.

Bây giờ chúng ta bắt đầu khắc phục từng lỗi một để Hiển thị ảnh Thumbnail khi chia sẻ link trên Zalo như đã giới thiệu ở phần đầu bài viết.

1. Thiếu thẻ meta ảnh

Đầu tiên hãy kiểm tra xem hình ảnh đã được tải lên để làm ảnh thumbnail đại diện cho link website hay bài viết chưa. Nếu chưa, hãy làm điều đó.

Nếu chưa thì thêm thẻ meta ảnh bị thiếu vào trước thẻ </head> của website/link, cấu trúc của thẻ meta như sau:

  • <meta property=”og:image” content=”link ảnh”>

Các thẻ meta cần thiết khác để hiển thị đầy đủ thông tin cho thumbnail:

  • <meta property=”og:type” content=”website”>
  • <meta property=”og:image:alt” content=”thẻ Alt ảnh”>
  • <meta property=”og:title” content=”Dòng tiêu đề của link/website”>
  • <meta property=”og:description” content=”Mô tả của link/website”>

Nếu Website của bạn dùng wordpress, hãy cài plugin Yoast SEO hoặc Rank Math. Đây là 2 plugin hỗ trợ SEO tốt nhất trên nền tảng WordPress, nó cũng sẽ giúp bạn tối ưu các thẻ meta mà không cần phải dùng thêm một chút sức lực nào.

2. Link ảnh không đúng chuẩn

Link ảnh đúng chuẩn không chứa các ký tự đặc biệt, không chứa 2 dấu “/” liền nhau, không sử dụng ký tự có dấu, chỉ dùng chữ, số và dấu gạch ngang thôi nhé.

3. Website chứa mã độc

Ai mà không muốn bảo vệ nhà của mình, các máy chủ của zalo cũng vậy, trước khi thông tin được tải về server cache, họ phải xử lý qua các bộ lọc, hệ thống quét mã độc, virus. Nếu website/link của bạn chứa mã độc ảnh hưởng đến hệ thống của họ thì tất nhiên bạn bị chặn rồi.

Điều cần làm là bạn phải quét lại toàn bộ website xem có bị nhiễm mã độc, virus không để xử lý kịp thời. Ngoài ra nó cũng ảnh hưởng rất lớn trong việc đưa website của bạn lên các kết quả tìm kiếm trên google,..

Để hạn chế những điều này xảy ra, đầu tiên bạn cần đặt website của mình tại các nhà cung cấp hosting uy tín hoặc bảo mật tốt nếu website của bạn được đặt trên máy chủ riêng/VPS. thứ 2, website của bạn cần cài đặt các công cụ phòng chống mã độc, tấn công sẵn. Ví dụ, trên website sử dụng WordPress, bạn có thể sử dụng một số plugin như Wordfence hay iThemes Security chẳng hạn, khá dễ dàng để bảo vệ cơ bản website của mình khỏi một số cuộc tấn công hay virus

4. Tốc độ website quá chậm hoặc server đặt tại một số server nước ngoài

Hầu hết lỗi không khắc phục được tại đây, website quá chậm, họ đâu có rảnh tài nguyên đâu mà đợi tải thông tin của mấy ông về khi mấy ông sử dụng hosting quá chậm, hàng giá rẻ hoặc miễn phí, miễn bàn luôn. Vậy chỉ cần nâng cấp hosting lên gói có tốc độ nhanh hơn 1 tí là ok nhé

Các trường hợp khác nằm tại đây, một số nhà cung cấp hosting nước ngoài, dải IP nào đó bị zalo chặn không cho phép hoặc không ưu tiên thu thập ảnh. Cách giải quyết cũng khá đơn giản là thông qua DNS của Cloudflare, nếu ai chưa biết thì có thể đăng ký tại đây https://dash.cloudflare.com/sign-up, và cách sử dụng thì quá đơn giản luôn bạn lên google tìm một cái là ra.

Sau khi thêm tên miền và trỏ Name server về Cloudflare xong thì chỉ việc bật nút màu vàng để sử dụng DNS của Cloudflare nhé.

Sua loi anh Thumbnail khi chia se link tren Zalo

Bây giờ, sau tất cả những gì bạn đã làm ở trên, hãy thử kiểm tra lại xem website/link của bạn đã hiển thị ảnh trên zalo chưa bằng công cụ gỡ lỗi chia sẻ? Nếu bạn làm được rồi hãy chia sẻ bài viết này cho người khác khi họ cần nhé.

Bình luận
Đông Duy
Đông Duy
Thích khoa học tự nhiên và máy tính. Thích nghiên cứu những gì mới, nhưng mỗi ngày đều có thêm một thứ để biết nên làm cái blog này để viết được gì thì viết, chia sẻ cho mọi người chút thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Bài viết xem nhiều

Theo dõi tôi

684Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới