Email Marketing Automation – Cách tạo danh sách tăng tỉ lệ mở, chuyển đổi thành tiền bền vững

0
43

Với sự bùng nổ về công nghệ thông tin, trong những năm gần đây việc bán hàng, giới thiệu sản phẩm và chăm sóc khách hàng thông qua các chiến dịch Email Marketing đã không còn xa lạ với nhiều tổ chức. Các phần mềm cung cấp mẫu email marketing miễn phí như Mailchimp, GetResponse hay Hootsuite đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Tuy nhiên, làm cách nào để có được một Email Marketing gây ấn tượng với khách hàng là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp đặt ra. Sau đây là cách để xây dựng một kế hoạch Email Marketing bài bản để giúp bạn gây ấn tượng được với khách hàng, tăng tỉ lệ chuyển đổi từ danh sách Email của bạn; giúp bạn tạo ra dòng tiền không giới hạn từ kết quả kinh doanh. Mời các bạn tìm hiểu:

Nội dung

Bắt đầu: Email best practices

1- Phát triển danh sách email

 

Trước khi bạn triển khai một chiến dịch tiếp thị Email Marketing, bạn sẽ cần xây dựng danh sách người nhận hoặc phát triển dựa vào danh sách hiện có của bạn.

Khi bạn tạo tệp Audience bằng cách tạo danh sách email, bạn sẽ có cơ hội nuôi dưỡng và phát triển họ theo cách luôn gắn bó và quan tâm đến những thông điệp bạn muốn truyền tải.

Hơn nữa, bằng cách đăng ký nhận Email từ bạn, những người đọc này (và khách hàng tiềm năng) đã bày tỏ rằng họ muốn và cần sự giúp đỡ của bạn. Điều này làm cho việc bán hàng sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Có rất nhiều chiến lược xây dựng danh sách khác nhau và nó gây khó khăn để tìm ra một thứ phù hợp nhất với từng case cụ thể.

Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi xin đề xuất hai mẹo khá phổ biến:

Mẹo số 1: Tạo các ưu đãi tham gia để được miễn phí.

Một trong những cách tốt nhất để lấy được địa chỉ email một cách chính thống là cho đi một cái gì đó có giá trị miễn phí.

Quà tặng này có thể là bất kỳ hình thức nội dung nào liên quan tới chuyên môn thương hiệu của bạn, chẳng hạn như một loạt ebook hoặc email được đóng gói với các bài học hữu ích, hoặc tham khảo ý kiến hoặc bản demo của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

 • TOFU là viết tắt của Top of the Funnel, đây là bước đầu tiên trong hành trình này. Tại thời điểm này, người dùng đã phát hiện ra một nhu cầu họ có và bắt đầu nghiên cứu các cách để đáp ứng nhu cầu đó. Hãy để tưởng tượng, ví dụ, kinh doanh của chúng tôi là một phòng tập thể dục Crossfit. Trong giai đoạn này, người mua của chúng tôi đang xem xét thực hiện nhiều môn thể thao hơn và tìm kiếm câu trả lời cho cách làm thế nào để có được hình dạng hay hoặc các bài tập hiệu quả nhất.
 • MOFU là viết tắt của Middle of the Funnel, nhờ nội dung đã hiển thị cho người dùng trong giai đoạn trước, giờ đây người dùng biết họ muốn gì: đăng ký Crossfit. Vì lý do này, giờ đây họ đã chuyển xuống kênh vào giữa Kênh (MOFU) và đang xem xét các lựa chọn khác nhau. Trong giai đoạn này, bạn cần cung cấp nội dung cụ thể hơn, để đổi lấy việc người dùng để lại cho bạn dữ liệu của họ và trở thành một khách hàng tiềm năng.
 • BOFU là viết tắt của Bottom of the Funnel, đây là phần hẹp nhất của kênh, bao gồm tất cả người dùng đã xem xét các tùy chọn có sẵn và vẫn quan tâm đến những gì bạn cung cấp. Tất cả những gì còn lại là để đóng dấu thỏa thuận và tất nhiên, có được sự tin tưởng và lòng trung thành của khách hàng của bạn để giữ họ quay lại.

Bạn sẽ muốn cung cấp nhiều hơn nội dung ở TOFU, như một loạt ebook hoặc email, cho những người cần nuôi dưỡng trước khi họ sẵn sàng thực hiện quyết định mua hàng. Đối với những người đã thể hiện rõ ràng sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, bạn có thể cung cấp một cái gì đó ở BOFU, như tư vấn hoặc bản demo.

Về cơ bản thì những chiến lược như nhau ở mindset: Cung cấp một cái gì đó hữu ích cho Audience của bạn và họ sẽ vui vẻ trao đổi địa chỉ email.

Mẹo số 2: Giúp đăng ký vào danh sách email của bạn dễ dàng.

Nhiều thương hiệu để hộp đăng ký bản tin của họ xuống phía dưới cùng của trang chủ. Việc này dẫn đến hộp đăng ký bản tin không được chú ý bởi nhiều khách truy cập quan tâm.

Nhưng nếu mục tiêu chính của bạn là tăng danh sách email, thì bạn cần phải ưu tiên đặt hộp thư đăng ký ở những nơi hợp lý với tần suất nhiều hơn trong xuyên suốt trong web.

Ngay khi một khách hàng tiềm năng vào trang chủ blog của HubSpot, họ có nhiều cách dễ dàng để giữ liên lạc nếu họ thích những gì họ thấy.

Họ đặt ba tùy chọn để đăng ký vào blog trên trang chủ blog. Cái đầu tiên nằm ngay bên dưới hình ảnh biểu ngữ trên trang chủ để bạn không thể bỏ lỡ nó:

Bên dưới cả hai cột Marketing và Sales, bạn sẽ nhận thấy một hộp nhắc khách truy cập nhập địa chỉ email của họ để đăng ký vào danh sách.

Họ sử dụng các từ ngữ “to subscribe” để kêu gọi hành động, khuyến khích độc giả và khách truy cập nhập địa chỉ email của họ. Đối với các bài đăng trên blog cá nhân, chúng tôi sử dụng một hình thức in-line ở cuối các bài đăng trên blog để thúc đẩy đăng ký.

Bạn nên đặc biệt chú ý đến các trang web và trang blog được truy cập hàng đầu của mình và đảm bảo rằng bạn đã đặt các form email trên các trang đó. Tại sao? Bởi vì các trang hàng đầu của bạn có thể thu hút được nhiều lưu lượng truy cập hơn (từ tìm kiếm không phải trả tiền và các nguồn khác) so với trang trung bình của bạn và bạn có thể gặt hái những lợi ích của lưu lượng truy cập đó bằng cách thêm CTA đăng ký email – nếu đó là mục tiêu chính của bạn.

Bằng cách cung cấp cho độc giả của bạn một số lời nhắc trên khắp trang web của bạn để đăng ký, họ càng có nhiều khả năng theo dõi.

Tại sao việc mua danh sách luôn là ý kiến tồi

Có vẻ hiệu quả hơn khi mua một danh sách email thay vì xây dựng một danh sách từ đầu, nhưng đây không bao giờ là một chiến lược tốt. Nếu nó được rao bán, điều đó có nghĩa là các địa chỉ email trên đó đã bị spam bởi tất cả những người khác đã mua.

Có rất nhiều lý do tại sao mua danh sách email là một ý tưởng tồi, nhưng chúng tôi sẽ chạm vào những điểm quan trọng nhất ở đây.

Lý do số 1: Người nhận sẽ không có sự tin tưởng bạn.

Nếu bạn nhận được một email từ một doanh nghiệp mà bạn chưa từng nghe đến, bạn sẽ phản ứng thế nào? Hầu hết các bạn sẽ tự hỏi làm thế nào doanh nghiệp đó có được thông tin của bạn và tại sao họ lại làm phiền bạn.

Không ai thích thư rác, và đây là một chiến thuật spam. Nó tương tự như những cuộc gọi lạnh khó chịu mà bạn nhận được trong bữa tối từ các công ty mà bạn không hề biết.

Xây dựng niềm tin với khách hàng tiềm năng của bạn là đủ khó và sử dụng danh sách email mà không phải do bạn xây dựng lại càng khó nếu không muốn nói là không thể.

Thực tế là, những người này họ không muốn nghe từ bạn, và họ sẽ không bao giờ thực sự lắng nghe những gì bạn nói. Đơn giản chỉ là một sự lãng phí thời gian.

Lý do số 2: Bạn có rủi ro về khả năng  deliverability (và danh tiếng) của mình.

Danh sách Email mua không sạch vì chứa địa chỉ email cũ và không hoạt động. Khi điều này xảy ra, bạn có thể thấy nhiều thư bị trả lại và thông báo lỗi được kết nối với khả năng gửi email của bạn. Nếu đủ các bề mặt này, bạn sẽ bắt đầu giương cờ đỏ với nhà cung cấp dịch vụ email của mình.

Đầu tiên, họ sẽ thấy rằng bạn đã đột nhiên có được một danh sách email từ… à không từ đâu cả. Tình huống này có thể không hoàn toàn nằm ngoài định mức do việc nhập danh sách từ nhà cung cấp email cũ xảy ra thường xuyên.

Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp hành động này với việc tăng lên về số lượng người nhận đánh dấu thư của bạn là thư rác hoặc số lượng tin nhắn thậm chí không thể được gửi hoàn toàn cao hơn, bạn sẽ đưa ra một lá cờ thậm chí còn lớn hơn.

Sự tín nhiệm của người gửi của bạn sẽ bị ảnh hưởng và bạn sẽ khiến tình trạng tài khoản của bạn gặp nguy hiểm. Điều này có khả năng ngăn bạn có thể gửi bất kỳ email nào trong tương lai. Rất tiếc!

Lý do số 3: Bạn không thể tin tưởng vào danh sách mua sẵn.

 Vấn đề lớn cuối cùng liên quan đến việc mua một danh sách email là bạn thực sự không biết những gì bạn đang tự làm.

 • Đây có phải là những địa chỉ email cho người nhận đúng mục tiêu của bạn không?
 • Có phải danh sách này cũng được bán cho các đối thủ cạnh tranh gần nhất của bạn?

Có rất nhiều cách để biết những câu trả lời quan trọng này. Những gì chúng ta biết chắc chắn là việc mua một danh sách không bao giờ có giá trị.

Mẹo để tuân thủ CAN-SPAM

CAN-SPAM (Controlling the Assault of Non-Solicited Pornography And Marketing) là một hành động mang lại cho người nhận quyền yêu cầu doanh nghiệp ngừng gửi email cho họ. Vi phạm hành vi này có thể bị phạt tới 16.000 đô la mỗi email. Để tránh những khoản tiền phạt khổng lồ này, hãy luôn ghi nhớ những quy tắc sau:

Mẹo số 1: Bao gồm một liên kết hủy đăng ký (mà không gặp khó khăn)

Nó có vẻ phản trực giác khi cho mọi người cơ hội rời khỏi danh sách của bạn, nhưng nó thực sự là một điều tốt. Không có điểm nào trong việc giữ ai đó trong danh sách của bạn, người không muốn ở đó. Và bạn sẽ thấy tỷ lệ mở và tham gia thấp hơn bằng cách khiến mọi người khó hủy đăng ký.

Vì bạn chỉ muốn gửi thông điệp tiếp thị đến danh sách đọc giả được nhắm mục tiêu, hãy nghĩ đến nút hủy đăng ký như một cách để tự động tinh chỉnh danh sách khách hàng tiềm năng và người ủng hộ của bạn. Thêm vào đó, nó cũng giữ cho bạn tuân thủ CAN-SPAM, vì vậy, nó thực sự cần thiết.

Giúp người dùng hủy đăng ký dễ dàng nhất có thể sau khi họ nhấn liên kết đó ở cuối email của bạn. Nếu người nhận phải vượt qua nhiều vòng và vô số câu hỏi, họ sẽ có nhiều khả năng gắn cờ email của bạn là thư rác. Một lần nữa, điều này sẽ chỉ làm tổn hại đến uy tín người gửi của bạn.

Ví dụ, tại HubSpot, họ cung cấp cho khách truy cập khả năng tinh chỉnh tùy chọn email của họ để chúng tôi đạt được sự cân bằng lý tưởng. Đồng thời, chúng họ cũng giải thích rõ ràng rằng quá trình hủy đăng ký của họ chỉ mất một cú nhấp chuột để có thể dễ dàng hủy đăng ký nếu muốn.

Mẹo số 2: Thực sự xóa những người đã hủy đăng ký

Tiếp theo, bạn phải xóa những người hủy đăng ký khỏi danh sách của bạn trong vòng 10 ngày làm việc, theo quy định của CAN-SPAM. Nói chung, nhà cung cấp dịch vụ email của bạn nên có một tính năng giúp tự động hóa quy trình này để bạn không bị mắc kẹt khi thực hiện thủ công mỗi lần.

Mẹo số 3: Bao gồm vị trí thực của bạn trong chữ ký email của bạn

Nhiều nhà cung cấp email đang biến điều này thành một tính năng bắt buộc, nhưng không phải tất cả trong số họ đã triển khai nó. Dù bằng cách nào, bạn phải luôn bao gồm vị trí thực của bạn (dưới dạng địa chỉ bưu chính hợp lệ) trong email của bạn.

Mặc dù điều này có vẻ không quan trọng, nhưng nó là một cách lý tưởng để thể hiện sự minh bạch trong thương hiệu của bạn. Một địa chỉ đơn giản tạo niềm tin cho độc giả của bạn và chứng minh rằng bạn là người gửi đáng tin cậy, có trách nhiệm với nhà cung cấp dịch vụ email của bạn.

Whitelist “Danh sách trắng”

Khi ai đó đánh dấu email của bạn là thư rác, về cơ bản, họ sẽ đưa bạn vào danh sách đen. Điều này khiến việc tiếp cận chúng trong tương lai trở nên vô cùng khó khăn vì email của bạn sẽ được lọc tự động. Thật không may, đôi khi các email tuân thủ CAN-SPAM cũng xuất hiện trong thư mục rác.

Để tránh điều này, điều quan trọng là phải yêu cầu người nhận của bạn lập danh sách trắng các email của bạn. Danh sách trắng hoạt động theo cách ngược lại với danh sách đen: Bằng cách thêm địa chỉ email của người gửi vào danh bạ hoặc sổ địa chỉ, người nhận của bạn sẽ đánh dấu email của bạn là đáng tin cậy và quan trọng thay vì là rác.

Một cách để yêu cầu người đăng ký thêm email của bạn vào sổ địa chỉ của họ? Hỏi họ trong tin nhắn cảm ơn của bạn bật lên bất cứ khi nào khách truy cập đăng ký vào danh sách của bạn. Nếu bạn bỏ qua bước quan trọng này, nhiều người đọc có thể bỏ lỡ tin nhắn của bạn mặc dù họ thực sự muốn nghe từ bạn.

Sẵn sàng với Email Marketing Automation

Tiếp thị qua email có thể mất thời gian và tâm huyết, nhưng vì bạn có thể hợp lý hóa một số các khía cạnh và thiết lập các nhiệm vụ trong tương lai trên chế độ tự động, nó là một người bạn tốt nhất của nhà tiếp thị bận rộn.

Chà, 64% các nhà tiếp thị nói rằng họ đã thấy những lợi ích của việc sử dụng tự động hóa tiếp thị trong vòng sáu tháng đầu tiên thực hiện. Hãy cùng khám phá tại sao.

Cách tự động hóa tiếp thị qua email giúp bạn tiết kiệm thời gian?

Tự động hóa email có nghĩa là bạn có thể tạo email trước và đặt chúng thành tự động khởi chạy bất cứ khi nào người dùng hoàn thành một hành động nhất định.

Ví dụ: khi khách truy cập đăng ký nhận bản tin, bạn có thể gửi một tin nhắn cảm ơn tự động và chào mừng ngay. Nó giúp bạn giảm rắc rối hẳn khỏi việc trả lời thủ công cho mọi thuê bao mới tham gia danh sách của bạn, trong khi cũng làm cho người đọc mới cảm thấy như vẫn đang được chào đón với tư cách cá nhân để tương tác với thương hiệu của bạn. Tốt nhất là nên gửi email liên hệ mới trong vòng 24 giờ.

Để thiết lập automatic email workflow, bạn sẽ cần tạo một loạt email hướng dẫn người đọc của bạn thông qua phễu của bạn. (Chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn về điều này trong chương tiếp theo). Nếu đây không phải là một tính năng mà nhà cung cấp dịch vụ email hiện tại của bạn cung cấp, bạn sẽ bỏ lỡ các cơ hội chính để nuôi dưỡng và thu hút độc giả của bạn tại các mốc quan trọng trong mối quan hệ của bạn.

Bạn cũng có thể lên lịch trước để gửi email vào một thời điểm cụ thể để bạn không bao giờ quên nhấn nút gửi hoặc xác định nhịp để gửi email tự động, chẳng hạn như email hàng tuần với các bài đăng trên blog của tuần.

Khi bạn xác định thời gian và ngày tốt nhất để gửi email, tất cả những gì bạn phải làm là lên lịch để gửi ngay khi đối tượng của bạn có khả năng chú ý nhất.

Lead Nurturing là gì?

Khi bạn đã cung cấp nội dung có giá trị cho độc giả của mình và chuyển đổi một số trong số họ thành khách hàng tiềm năng, đó là thời gian để nuôi dưỡng những khách hàng tiềm năng đó để họ có thể trở thành khách hàng trả phí.

Rốt cuộc, ít nhất một nửa số khách hàng tiềm năng mới mà bạn tạo ra có thể chưa sẵn sàng để mua hàng. Các email nuôi dưỡng giúp bạn duy trì kết nối với các khách hàng tiềm năng mà bạn đã thu thập, tạo dựng niềm tin cho đến khi họ sẵn sàng mua hàng từ bạn.

Tự động hóa email chào mừng và cảm ơn của bạn.

 Để bắt đầu nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng của bạn, hãy tự động hóa thông điệp chào mừng và email cảm ơn mà ebook này đã đề cập trước đó – và sau đó bắt đầu nuôi dưỡng họ bằng các email nuôi dưỡng thích hợp.

Hãy cho những người đăng ký email mới của bạn biết những gì họ có thể mong đợi từ trang web của bạn (chẳng hạn như cập nhật hàng tuần hoặc hàng tháng) và cung cấp cho họ giá trị khác như giảm giá sản phẩm, sách điện tử mới và công cụ miễn phí.

Ngoài ra, bạn có thể bao gồm một danh sách các bài viết hoặc trang phổ biến nhất của bạn trong email này hoặc đề cập rằng danh sách này sẽ được gửi vào ngày mai hoặc trong vài ngày. Ý tưởng là để giữ cho những người đăng ký mới của bạn quan tâm và tham gia ngay từ đầu

Gửi email khác nhau cho mọi người trong các giai đoạn khác nhau.

Một cách khác để nuôi dưỡng danh sách email của bạn là gửi các tin nhắn khác nhau đến độc giả trong các giai đoạn khác nhau của hành trình người mua. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về việc phân chia danh sách của bạn sau này, nhưng bây giờ, hãy để bắt đầu với một ví dụ.

Hãy tưởng tượng bạn đã tạo ra 1 chuỗi gồm 5 email bằng cách sử dụng automation. Sau khi xem số liệu email của bạn, bạn có thể nhận thấy một vài người tham gia sau vài email đầu tiên, trong khi có những người khác rất hứng thú với chuỗi này.

Những người trong nhóm thứ 2 đã chuyển sang giai đoạn tiếp theo trong kênh của bạn, điều này khiến họ trở thành một phân khúc hoàn hảo để bạn có thể tập trung khai thác chuyển đổi. Những độc giả này quan tâm nhiều hơn đến những gì bạn cung cấp, vì vậy họ sẽ có xu hướng chú ý hơn khi các ưu đãi và giảm giá đặc biệt được gửi đến họ.

Sử dụng quy trình làm việc tự động (như Mautic), bạn có thể gửi những email dựa trên hành động. Do đó, bạn có thể nhắm mục tiêu thông điệp của mình một cách cụ thể đến giai đoạn chính xác trong chu trình người mua.

Khi bạn thực hiện đúng các bước để nuôi dưỡng mối quan hệ của mình trong giai đoạn ban đầu này, nhiều khả năng là đọc giả của bạn sẽ biến thành người truyền thông cho thương hiệu của bạn. Đây là một khoảnh khắc quan trọng khi bạn có thể khuyến khích người đọc chia sẻ thông tin của bạn với bạn bè, gia đình và mạng xã hội của họ.

Một cách dễ dàng để đi đến điểm này là với một tin nhắn cảm ơn (tự động) khác. Sau khi người đọc hoàn thành một hành động xác định, chẳng hạn như hoàn thành chuỗi email năm phần của bạn hoặc mua dự án của bạn, hãy thiết lập một tin nhắn tự động cảm ơn họ.

Trong email đó, hãy xem xét khuyến khích người đọc và khách hàng chia sẻ nội dung của bạn với bạn bè và gia đình của họ vì họ thấy nó rất hữu ích. Một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức là làm cho độc giả và khách hàng hài lòng trở thành những người ủng hộ cho thương hiệu của bạn.

Làm thế nào và tại sao để phân đoạn danh sách email? 

Như đã đề cập trước đó, phân đoạn danh sách của bạn đảm bảo rằng bạn đang truyền tải đúng thông điệp đến đúng người đọc.

Phân đoạn cũng cung cấp cách tiếp cận được cá nhân hóa hơn để kết nối với độc giả của bạn dựa trên vị trí của họ trong kênh của bạn, điều này sẽ làm tăng tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp và chuyển đổi của bạn một cách tự nhiên. MarketingSherpa nhận thấy rằng phân đoạn email của bạn có thể tăng 50% doanh thu được tạo.

Thật không may, mặc dù tất cả các mặt tích cực liên quan đến phân khúc, 42% các nhà tiếp thị không gửi thư email được nhắm mục tiêu, theo báo cáo của MarketingProfs.

Hơn nữa, họ báo cáo rằng gửi nội dung không liên quan là lý do số 3 tại sao người tiêu dùng đánh dấu thư là thư rác. Đó là những gì xảy ra khi bạn không phân khúc danh sách của bạn: Bạn có nguy cơ email của bạn bị đánh dấu là spam.

Các Loại Segmentation Cơ Bản Cho Marketing Automation

1- Segment tĩnh

Segment tĩnh là các danh sách không cập nhật mới, liên hệ mới sẽ không được cập nhật vào những segment này. Ví dụ, nếu bạn muốn thiết lập 1 segment tĩnh trong CRM hoặc hệ thống Marketing Automation của mình để tìm kiếm những có chức danh là “Giám đốc Marketing” đi. Thì sau khi danh sách xuất ra, những người mới sau này sẽ không được cập nhật vào danh sách nữa.

Đây là loại danh sách mà chúng ta thường dùng trước khi sử dụng marketing automation. Có nhiều ngân hàng lớn lớn hoặc nhiều doanh nghiệp to to mình biết hiện giờ vẫn xử dụng cách này bằng việc xuất file excel hoặc csv rồi tạo thành 1 list hoặc copy địa chỉ email, hoặc số điện thoại để gửi.

Ứng dụng phổ biến nhất của loại segment tĩnh là như sau:

 • Những chiến dịch 1 lần: Những chiến dịch mà không gửi theo định kỳ, ví dụ: thông báo, chương trình KM cho khách hàng đạt điều kiện, cập nhật chính sách giá cho nhóm khách hàng trước 1 thời gian cụ thể…
 • Báo cáo cơ bản: Segment tĩnh còn thường dùngtrong trường hợp muốn biết bao nhiêu người cụ thể trong cơ sở dữ liệu khách hàng thực hiện 1 hành động cụ thể, hoặc 1 số những hành động kết hợp với nhau trong khoảng thời gian cần báo cáo.

2- Segment động

Segment động là cấp cơ bản nhất của hoạt động Segmentation. Một số giải pháp Email marketing và CRM không có chứ năng tạo segment động ví dụ như Sendy hoặc các CRM không chuyên chức năng marketing automation. Khi không có Segment động buộc chúng ta phải thao tác thủ công để xuất ra những danh sách cập nhật, khả năng sót liên hệ sẽ cao.

2.1- Segment động bán phần

Segment động bán phần là các danh sách mà liên hệ mới sẽ tự động được thêm vào nhưng không tự động loại ra. Ví dụ, khi bạn thiết lập 1 segment động bán phần trong CRM hoặc hệ thống Marketing Automation của mình để tìm kiếm những có chức danh là “Giám đốc Marketing” đi. Thì điều này có nghĩa là sau này những liên hệ mới có chức danh là “Giám đốc Marketing” sẽ tự động được bỏ vào segment. Tuy nhiên nếu liên hệ cập nhật chức danh từ “Giám đốc Marketing” sang “Phó chủ tịch Marketing” thì liên hệ sẽ không được bỏ ra.

Ứng dụng phổ biến nhất của loại segment động bán phần là như sau:

 • Phân nhóm sâu dựa trên tương tác: Ví dụ, nếu tôi muốn tạo thành 1 danh sách những người đã từng tải 1 loại tài liệu cụ thể nào trên website Lửa TOEIC, tôi sẽ tạo 1 segment động bán phần vì việc nuôi dưỡng những liên hệ này theo ý đồ của tôi không phụ thuộc vào liệu là họ có tải tài liệu nào khác hay không, nên không cần thiết là họ tải tài liệu khác thì loại ra.
 • Báo cáo tới hiện tại: Segment động bán phần phục vụ rất tốt cho việc cập nhật số liệu những người đã thực hiện những hành động cụ thể cho tới thời gian hiện tại. Ví dụ: những người đã đăng ký học TOEIC từ 1.1.2019 đến hiện tại.
2.2- Segment động toàn phần

Một segment động toàn phần có nghĩa là 1 liên hệ sẽ được thêm vào hoặc loại ra khỏi danh sách khi dữ liệu lọc được thay đổi hoặc cập nhật. Ví dụ, 1 segment động toàn phần của những khách hàng vào landing page bán hàng trong 30 ngày là 1 danh sách sẽ co hoặc giãn mỗi ngày phụ thuộc vào số lượng vào xem landingpage bán hàng.

Lợi ích của việc segment động toàn phần là bạn không phải tạo segment mới mỗi lần bạn muốn gửi 1 email hoặc sms và phải thủ công lọc ra những liên hệ mà dữ liệu lọc đã thay đổi. Trước đây khi còn làm nhân viên digital marketing ở 1 trung tâm anh ngữ, mỗi lần gửi email cho phụ huynh nhắc học phí hàng tháng tôi phải thủ công loại ra những phụ huynh nào đã đóng phí để tránh nhắc những người đã đóng rồi. Tuy nhiên dữ liệu không phải là real-time, vẫn bị trùng những phụ huynh đã đóng trong ngày hôm gửi tin nhắc nhở nhưng chưa được cập nhật.

Ứng dụng của Segment động toàn phần:

 • Nuôi dưỡng theo chuỗi (Drip campaign): Khi chạy chiến dịch nuôi dưỡng thì nên chọn danh sách động toàn phần, vì segment động sẽ làm được việc khi liên hệ hết cần nuôi dưỡng thì sẽ bỏ ra khỏi segment. Ví dụ trong trường hợp chiến dịch nuôi dưỡng của Lửa TOEIC. Nếu liên hệ trong quá trình nuôi dưỡng mà đăng ký đóng tiền thành học viên thì lập tức gỡ ra khỏi segment động toàn phần nuôi dưỡng.
 • Theo dõi danh sách theo “Giai đoạn bán hàng”: Nhiều công ty chia nhỏ hoạt động marketing sale thành các giai đoạn. Các segment động theo các giai đoạn marketing, sale sẽ cho thấy được bức tranh toàn cảnh của phễu chuyển đổi khách hàng và bán hàng
 • Chạy chiến dịch theo điều kiện: segment động cho phép bắn (trigger) một thông điệp ở dạng email, sms hoặc messenger chat cho khách hàng khi khách hàng đạt được 1 điều kiện nào đó định trước. Ví dụ gửi offer giảm học phí cho những khách hàng trên 60 điểm tương tác.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu phân đoạn danh sách email? Bạn có một vài lựa chọn.

Các cách phổ biến nhất để phân chia bao gồm tách người dùng theo các đặc điểm sau:

 • Các giai đoạn của vòng đời (thuê bao, khách hàng tiềm năng, MQL, SQL, khách hàng)
 • Nhân khẩu học (giới tính, tuổi tác, địa điểm, chức danh công việc hoặc tính cách người mua)
 • Hành vi (Họ đã hoàn thành khóa học email của bạn hay họ đã dừng sau hai email đầu tiên?)
 • Tần suất mua (Họ có mua sản phẩm của bạn hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm không?)
 • Nơi họ đã đăng ký (Họ đã đăng ký nhận bản tin của bạn hoặc một đề nghị nội dung?)

Bắt đầu phân khúc ngay. Bạn càng sớm phân loại nơi khách hàng của bạn hiện đang ở, bạn càng có thể cung cấp nội dung được nhắm mục tiêu nhanh hơn và xem ROI tích cực làm cho tiếp thị qua email trở nên đáng giá.

Các loại Email Marketing

Bây giờ bạn đã có một danh sách những người nhận quan tâm, đã đến lúc đẩy mạnh email của bạn. Nếu bạn chỉ gửi một bản tin email, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả các loại email khác nhau hướng đến việc tạo doanh thu từ khách hàng tiềm năng của bạn. Ngoài ra, trong một số trường hợp, bạn thậm chí có thể không cần một bản tin.

Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này và nhiều hơn nữa trong chương này.

Email dạng Văn bản và HTML: Cái nào Tốt hơn?

Tranh luận về liệu email văn bản hay email HTML tốt hơn được đặt ra nhiều năm gần đây. Trong khi email HTML hấp dẫn một cách trực quan, chúng không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn tốt nhất.

Tại sao? thứ nhất nếu một email HTML không được mã hóa đúng cách và có những thẻ bị hư, nó có thể để bị nhận định là thư mục spam – điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể gửi bất kỳ cái gì đến địa chỉ email đó trong tương lai. Về cơ bản, bạn sẽ bị phạt cả trong ngắn hạn và dài hạn.

Các email văn bản, nói cách khác, có thể đọc được bất kể các khách hàng người nhận email, Chúng có tỉ lệ gửi đi cao hơn, và có rủi ro thấp hơn. Sau một vài kiểm định A/B của chính chúng tôi, chúng tôi thấy rằng các email HTML của chúng tôi có tỉ lệ mở thấp hơn 25% so với các email văn bản. Chúng tôi kết luận rằng điều này có thể là do các yếu tố như Gmail lọc ra các thông điệp quảng cáo bất kỳ thời điểm nào 1 thẻ HTML hoặc hình ảnh được đọc.

Trên đầu thu hẹp tỷ lệ mở của bạn, thấy rằng những email HTML có các tỉ lệ clickthrough thấp hơn với chỉ bao gồm một hình ảnh.

Chúng tôi đề xuất việc sử dụng các email văn bản hơn là HTML bởi vì chúng Nhiều khả năng để được gửi đi, được mở, và được nhấp vào. Nếu bạn thiết lập trên HTML, luôn con còn một bản văn bản và và nhân đôi (nhân 3!)  kiểm tra các vấn đề trong mã của bạn.  hầu hết các công cụ email marketing sẽ để bạn tạo các bản văn bản một cách dễ dàng trong trình chỉnh sửa Email của chúng.

4 Loại Email Marketing

1- Email Bản tin

Một bản tin là một email bạn gửi thường xuyên(hàng tháng hoặc hàng tuần) đến các phân khúc danh sách email, giúp bạn tương tác và xây dựng các mối quan hệ với các lead và khách hàng của mình. Thông thường, những bản tin này là các tổng hợp của nội dung bạn đã tạo gần đây.

Không phải mọi thương hiệu đều cần một bản tin. Để tìm ra liệu thương hiệu của bạn có thể có lợi ích từ việc có một cái như thế, bạn sẽ cần để thực hiện một vài nghiên cứu.

Đầu tiên, kiểm tra xem cái gì đang diễn ra trong ngành của bạn. Các công ty khác có quảng bá một bản tin hay không? Họ quảng cáo cái mà người đọc có thể mong chờ bằng việc đăng ký không? Điều này cho bạn một ý tưởng tham khảo từ các bản tin của họ.

Tiếp theo, kiểm tra những mục đích thật sự của bạn cho việc gửi đi một bản tin. Bạn có đang cố để mà tăng số lượng leads không? Chất lượng leads chúng cần chuyển sang giai đoạn tiếp theo của phễu và thông báo với đội ngũ bán hàng?

Một bản tin có thể có ích bạn khi tạo ra các leads và lượng truy cập đến trang của bạn, duy trì các mối quan hệ, chất lượng các leads tốt hơn, và chốt được nhiều deal hơn. Nếu mục đích thương hiệu của bạn tương tự như vậy, bạn cần đến các bản tin email.

2- Các email nuôi dưỡng Lead

Các chuỗi tự động phản hồi chúng tôi đã đề cập trước đó là một ví dụ hoàn hảo của các email nuôi dưỡng leads. Các email này thường đóng một phần trong chuỗi kết nối cái mà dẫn người dùng đổ vào phễu bán hàng của bạn.

Chúng được vận hành một cách tự động bất kể khi nào một người dùng thực hiện một hành động cụ thể như là tải xuống một nội dung đề xuất trên một trang đích hoặc yêu cầu dùng thử.

Để tối đa sự phản hồi của bạn với các email nuôi dưỡng leads, Điều đó quan trọng để phân khúc khách hàng của bạn bạn bằng các hành vi, vì vậy bạn sẽ gửi các thông điệp được xác định trước đó đến người đọc tốt hơn tại mỗi giai đoạn của hành trình người mua.

3- Các email thông tin

Giống với một bản tin, loại email này gửi một bản cập nhật đến một nhóm lớn người đọc. Trong các email này,  bạn có thể gửi các thông báo liên quan đến:

 • Nội dung mới
 • Các cập nhật sản phẩm
 • Sự kiện sắp ra mắt
 • Các cập nhật sự kiện
 • Đối tác marketing

Ví dụ, nếu bạn muốn người đọc đăng ký tham gia Webinar, email thông tin của bạn nên bao gồm các sự thật liên quan đến cửa sổ đăng ký, thời gian và ngày của sự kiện, một mô tả ngắn, và cách những người đọc có thể đăng ký.

Gửi email chuyên dụng cũng là thông tin. Sự khác biệt duy nhất là chúng được gửi tới một số lượng độc giả nhỏ hơn so với toàn bộ danh sách của bạn. Bạn sẽ gửi một bản cập nhật sự kiện cho chỉ những người đăng ký thực sự đã đăng ký hội thảo trên web và chỗ ngồi của họ đã được đặt, ví dụ vậy.

4- Email giao dịch

Một khi bạn đã phát triển danh sách email của mình một chút, làm thế nào để bạn thu hút khách hàng tiềm năng và khách hàng mà bạn có mối quan hệ với họ? Email giao dịch được tự động kích hoạt khi người đọc thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như đăng ký nhận bản tin của bạn, mua sản phẩm, v.v.

Dưới đây là ba trong số các ví dụ được sử dụng thường xuyên nhất.

4.1- Email chào mừng 

Email chào mừng đến một đăng ký blog hoặc bản tin mới hoặc cho một khách hàng mới.

4.2- Email xác nhận

Email chào mừng đến một người đăng ký blog hoặc bản tin mới hoặc cho một khách hàng mới giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên tích cực thay cho thương hiệu của bạn.

4.3-  Email Follow-up

Khi mọi người điền và gửi biểu mẫu trên trang web của bạn, hãy gửi cho họ email

Follow-Up để cảm ơn họ đã tải xuống, đăng ký hoặc bất cứ điều gì họ đã làm trên trang web của bạn. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để khuyến khích chia sẻ hoặc chuyển tiếp với bạn bè hoặc đồng nghiệp hoặc tải xuống một phần nội dung liên quan khác.

Để xác định email nào thương hiệu của bạn nên sử dụng, trước tiên hãy xác định mục tiêu email của bạn và làm việc từ đó.

Đừng ngại thực hiện một số thử nghiệm A/B để xác định xem email của bạn có thực sự cộng hưởng với đối tượng của bạn không. (Thông tin thêm về thử nghiệm A / B trong phần tiếp theo.) Bạn có thể thấy rằng các bản tin của bạn chứa đầy nội dung hỗn hợp không thực hiện cũng như các email thông tin của bạn tập trung vào một chủ đề cụ thể.

Đo lường Email Marketing 

Để đánh giá các nỗ lực marketing email của bạn, bạn sẽ muốn theo dõi một vài số liệu quan trọng. Những số liệu bạn đo sẽ phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Mục tiêu email marketing của công ty bạn có thể rất khác so với mục tiêu của một công ty khác, thậm chí là một công ty như của bạn. Trong thực tế, nó thậm chí có thể thay đổi trong công ty của bạn theo thời gian.

Các Metrics cần đo:

Tỷ lệ nhấp (Clickthrough Rate)

Biểu thị dưới dạng phần trăm, CTR biểu thị tỷ lệ của những người nhấp vào một hoặc nhiều liên kết của bạn trên tổng số số người đã mở email của bạn. CTR cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc ngay lập tức về mức độ hấp dẫn của nội dung đối với độc giả của bạn.

Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rate)

Chuyển đổi được ghi lại bất cứ khi nào người đọc thực hiện hành động sau khi theo liên kết trong email của bạn. Tương tự như CTR của bạn, nó được đo bằng tỷ lệ phần trăm. Vì vậy, nếu mục tiêu email của bạn là khiến người đọc đăng ký hội thảo tiếp theo của bạn và 300 người đọc trong số 10.000 người thực sự đăng ký, thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn sẽ là 3%

Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Một email bị trả lại bất cứ khi nào email không thể được gửi đi. Các email bị trả lại này được phân biệt là các loại “hard-cứng” hay “soft-mềm”, tùy theo hoàn cảnh.

Hard bounce là do địa chỉ email không hoạt động, đóng hoặc không chính xác. Đây là một vấn đề phổ biến với danh sách mua.

Sau khi bạn tạo danh sách email có ít nhất 1.000 người đăng ký, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm A/B. Email thử nghiệm A/B có nghĩa là gửi hai email hơi khác nhau đến độc giả của bạn (phiên bản A và phiên bản B) để xem cái nào thu hút được nhiều sự tham gia hơn.

Danh sách kiểm tra A/B Testing: 

 • Chọn một biến để kiểm tra.
 • Chọn mục tiêu của bạn.
 • Thiết lập “quyền kiểm soát” của bạn và “thách thức” của bạn.
 • Chia tách danh sách email của bạn bằng nhau và ngẫu nhiên.
 • Xác định cỡ mẫu của bạn.
 • Quyết định kết quả của bạn có ý nghĩa như thế nào
 • Chia danh sách email của bạn bằng nhau và ngẫu nhiên.
 • Sử dụng công cụ kiểm tra A/B để kiểm tra đồng thời cả hai phiên bản.
 • Chạy thử nghiệm đủ lâu để có kết quả đáng kể.
 • Sử dụng máy tính kiểm tra A/B để đo lường ý nghĩa thống kê của kết quả của bạn

Xác định những gì bạn nên kiểm tra trước dựa trên số liệu chúng tôi đã nói trong phần trước.

Ví dụ: nếu bạn gặp vấn đề với tỷ lệ mở thấp, dòng chủ đề của bạn có thể là bị lỗi. Vì vậy, thứ tự đầu tiên của doanh nghiệp của bạn nên là dòng chủ đề thử nghiệm A/B.

Nếu bạn đang xử lý với CTR thấp, A/B sẽ kiểm tra CTA khác hoặc trao đổi liên kết cho một nút. Bằng cách xem xét các số liệu đó trước đó, bạn có thể nhanh chóng thấy những gì đang hoạt động và những gì cần thử nghiệm bổ sung.

Thử nghiệm A / B có vẻ như là một bước bạn có thể bỏ qua, nhưng đó là cách dễ nhất để cải thiện marketing qua email của bạn và cuối cùng giúp bạn đạt được ROI tích cực  Hard bounce ngăn chặn email được gửi trong tương lai.

Soft bounce ít nghiêm trọng và không lâu dài; nó xảy ra khi người nhận của bạn có một hộp thư đầy hoặc máy chủ email của họ bị hỏng, chẳng hạn.

Tầm quan trọng của các Email Kiểm định A/B

Khi điều này xảy ra, bạn có hai tùy chọn: Chờ xem liệu nhà cung cấp có giải quyết được sự cố và gửi tin nhắn của bạn hay gửi lại tin nhắn của bạn đến bất kỳ địa chỉ nào được đánh dấu soft bounce.

Tốc độ tăng trưởng danh sách (List Growth Rate)

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, phát triển danh sách của bạn là ưu tiên hàng đầu. Để theo dõi những nỗ lực của bạn, bạn sẽ cần chú ý đến tốc độ danh sách email của bạn đang tăng lên.

Cơ sở dữ liệu  email marketing của bạn sẽ tự nhiên xuống cấp khoảng 22,5% mỗi năm khi mọi người chuyển đổi công việc, từ bỏ địa chỉ email cũ và hủy đăng ký, điều này làm phát triển danh sách của bạn và chú ý đến số liệu này thậm chí còn quan trọng hơn. Trừ khi bạn làm mới cơ sở dữ liệu liên hệ của mình bằng các khách hàng tiềm năng mới mỗi năm, chiến lược marketing của bạn sẽ dựa trên dying asset.

Tỷ lệ chia sẻ / chuyển tiếp email (Email Sharing/Forwarding Rate)

Những con số quan trọng này thể hiện tỷ lệ phần trăm độc giả đã nhấp vào nút

“chia sẻ này” hoặc liên kết “chuyển tiếp tới một bạn bè”. Trong cả hai trường hợp, người nhận email của bạn đều truyền bá thông điệp thương hiệu của bạn để giúp bạn tạo khách hàng tiềm năng mới.

Các thương hiệu tập trung vào tăng trưởng và những người hy vọng tạo ra các nhà truyền giáo phải cải thiện cả hai này con số để thành công.

ROI (Tỷ lệ hoàn vốn đầu tư)

ROI cho marketing qua email không khác gì so với những gì bạn đã sử dụng: Đó là tổng doanh thu của bạn chia cho tổng chi tiêu của bạn. Công thức trên là công thức cơ bản nhất để tính ROI, nhưng thực tế có một số cách để tiếp cận nó. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh của bạn, bạn có thể thích một cái khác.

Bạn đã tạo được bao nhiêu trong số các loại khách hàng tiềm năng này qua marketing qua email?

Làm thế nào điều này chuyển thành doanh thu tiềm năng? Doanh thu thực tế? Đây là các loại số liệu sẽ giúp bạn cho sếp và đội ngũ bán hàng của bạn thấy qua email có giá trị marketing như một kênh dẫn đến kết quả thực tế, hữu hình.

Bây giờ bạn sẽ có ROI marketing qua email mà sau đó bạn có thể sử dụng để cho sếp thấy chiến lược của bạn hiệu quả như thế nào. Bạn sẽ có thể tìm thấy một mối tương quan trực tiếp giữa marketing qua email và số lượng bán hàng tích cực của bạn ngay tại đó bằng màu đen và trắng.

ĐIỀU CUỐI CÙNG, BẠN HÃY BẮT ĐẦU GỬI MỘT SỐ EMAIL

Với những điều cơ bản về marketing qua email hiện đang nằm trong phạm vi của mình, đã đến lúc tận dụng email – một trong những công cụ marketing mạnh mẽ nhất của thương hiệu bạn. Thực hiện theo các mẹo trong ebook này và bạn sẽ thấy rằng bạn không cần phải là một chuyên gia marketing qua email dày dạn để thấy ROI tích cực trong một khoảng thời gian ngắn.

Để bắt đầu, hãy xây dựng danh sách email của bạn để cuối cùng bạn có thể nuôi dưỡng và phát triển đối tượng gắn bó và quan tâm đến những gì bạn cung cấp.

Sau đó, tìm ra cách phân đoạn danh sách của bạn càng sớm càng tốt để bạn có thể gửi tin nhắn tự động đặc biệt phù hợp với nhu cầu của độc giả tùy thuộc vào vị trí của chúng trong kênh bán hàng của bạn.

Theo dõi các số liệu quan trọng mà chúng tôi đề cập để đánh giá mức độ email và ưu đãi của bạn cộng hưởng với đối tượng của bạn. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ vấn đề nào, hãy tạo một cách để kiểm tra A / B các tùy chọn của bạn để cải thiện tỷ lệ của bạn.

Vào thời điểm bạn hoàn thành tất cả những điều này, bạn sẽ có một nền tảng vững chắc về email marketing để xây dựng tất cả các chiến dịch thành công của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Bình luận
Bài trướcAcoustica Mixcraft Pro Studio 9.0 Build 469 Full Crack Download
Bài tiếp theoHướng dẫn Sửa lỗi ảnh Thumbnail khi chia sẻ link trên Zalo
Thích khoa học tự nhiên và máy tính. Thích nghiên cứu những gì mới, nhưng mỗi ngày đều có thêm một thứ để biết nên làm cái blog này để viết được gì thì viết, chia sẻ cho mọi người chút thông tin hữu ích.