Bí ẩn Kinh Dịch (P.13): Quẻ Khảm Vi Thuỷ và lối thoát cứu nguy cho con người hiện đại

Điều ám ảnh con người trong thế kỷ 21 này không phải là sự thiếu thốn vật chất, mà là quá dư dật dẫn đến sự chia cách giữa người với người, nỗi cô đơn giữa biển người và các hệ quả bệnh tật hiện đại không thể cứu chữa. Thần Phật khi lưu lại Kinh Dịch cho con người đã vô cùng từ bi mà chỉ ra lối thoát khi xuất hiện nguy cơ. Đó là những gì được ẩn giấu trong quẻ Khảm Vi Thủy này.

6- Thủy sinh Mộc, Đạo của sự thịnh vượng bền vững, hòa hợp tự nhiên

Ngày nay, sự phát triển kinh tế dường như đồng nghĩa với việc đánh đổi màu xanh của môi trường lấy trung tâm thương mại, nhà máy. Những khu rừng biến mất, thay vào đó là những tòa cao ốc. Đời sống nhìn có vẻ sung túc hơn, nhưng nỗi lo bệnh tật, ô nhiễm vẫn luôn treo trên đầu.

Làm thế nào để có thể phát triển mà vẫn hài hòa với thiên nhiên, để đời sống con người thật sự hạnh phúc và không lo lắng về ô nhiễm hay bệnh tật?

Câu trả lời nằm ở chính cách chúng ta quan niệm, đối xử với thiên nhiên. Với Ngũ Hành, Kinh Dịch là trí tuệ của Thần truyền lại, người xưa đã có sẵn câu trả lời cho chúng ta. Chỉ là nhiều năm qua, chúng ta mải mê với khoa học hiện đại mà xem nhẹ nó thôi.

Trong vòng tương sinh của Ngũ Hành, mọi sinh vật từ bé đến lớn, bao gồm cả đất đai, gỗ đá và nước đều có vai trò nhất định. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ lấy ra vòng tương sinh của Thủy Mộc vì tính tiêu biểu của nó khi có thể liên kết mọi thành phần tự nhiên.

Thủy sinh Mộc đem đến sức khỏe và thịnh vượng bền vững

Thủy sinh Mộc, nghĩa là Thủy đem lại sức sống cho Mộc. Trong văn hóa cổ, Mộc ngoài nghĩa là cây còn được ví như con người hay đức Nhân của con người. Phải chăng vì người đạt đến Chí Nhân thì hòa hợp hoàn toàn với thiên nhiên, không hại đến bất kỳ sinh vật nào, chỉ đem lại lợi ích cho người khác? Nên đức Nhân chính là đức tính của loài cây vậy.

Ngoài ra, sự sinh tồn của con người cũng dựa vào nước sạch, vì 70% cơ thể người là nước. Nếu nước đưa vào thân thể người là nước dơ thì sẽ sinh bệnh tật. Hay tệ hơn, nếu cung cấp không đủ hay gián đoạn nước thì cơ thể người sẽ không phát triển được.

Một cái cây hay một khu rừng nếu được tưới tắm đủ nước sạch thì sẽ phát triển rất mạnh mẽ và phong phú động thực vật, gọi là rừng giàu. Vì người cũng được ví như cây, một quần thể người hay một quốc gia nếu có nguồn nước sạch đầy đủ thì cũng sẽ phát triển mạnh và giàu có thịnh vượng.

Hãy nhìn vào bản đồ thế giới, phải chăng những nơi đáng sống nhất trên địa cầu này đều có bờ biển dài, sông hồ lớn và nhiều diện tích rừng nhất phải không? Và những thành phố thịnh vượng nhất cũng là những nơi có nhiều diện tích cây xanh nhất phải không?

Hãy nhìn Sài Gòn nóng như thiêu đốt với diện tích cây xanh ít ỏi và một Singapore xanh mát gần đó, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

Hãy so sánh tỉ lệ che phủ rừng của các quốc gia Bắc Âu, Mỹ, Canada, Nhật với Việt Nam, Nam Mỹ, châu Phi (những nơi có “thành tích” đáng nể trong việc phá hoại môi trường và đốn hạ rừng trong 50 năm qua), bạn thấy được nơi nào dân chúng hạnh phúc và phồn vinh hơn?

f cb c bf b a eabbb
Ảnh chụp châu Á từ vệ tinh. Màu vàng thể hiện sự sa mạc hóa.

Để nước được cung cấp đầy đủ cho cây, cần phải có đất sạch giàu dinh dưỡng cùng vô số vi sinh vật tự nhiên. Con người cũng thế, chỉ có sống giữa thiên nhiên hài hòa và nguồn nước sạch thì mới phát triển bền vững được.

Do đó, có thể nói Thủy sinh Mộc là lời giải cho sự thịnh vượng. Duy trì nguồn nước sạch và cây xanh phong phú là yếu tố vô cùng quan trọng làm cho đời sống phát triển tốt và lâu dài.

Vòng Thủy Mộc bị cắt đứt là căn do của các bất hạnh thời hiện đại

Điều ám ảnh con người trong thế kỷ 21 này không phải là sự thiếu thốn vật chất, mà là quá dư dật dẫn đến sự chia cách giữa người với người, nỗi cô đơn giữa biển người và các hệ quả bệnh tật hiện đại không thể cứu chữa.

Con người với nền khoa học hiện đại đã tự tách mình ra khỏi thiên nhiên và coi mình là chủ tể của thiên nhiên. Họ cho rằng công nghệ hiện đại có thể giải quyết mọi vấn đề về nhu cầu sinh sống. Vậy nên họ thay cây xanh che phủ mặt đất bằng cao ốc, thay nguồn nước sông hồ thành nước máy chạy trong đường ống (Dĩ nhiên, các thành phố vẫn còn một ít cây xanh nhưng không đáng kể gì so với thế giới tự nhiên).

Từ khi con người xây dựng các thành phố hiện đại, họ đã cắt đứt vòng tương sinh Thủy Mộc, đem mọi thứ có ích cho con người tập trung lại một chỗ để thuận tiện cho cái gọi là “phát triển kinh tế”.

Thủy và Mộc vẫn còn đó, nhưng Thủy không thấm được vào đất bê tông, đường nhựa, không kết nối được với cây cối và con người, chưa kể còn phải mang theo vô số chất bẩn sinh hoạt và hóa chất mà đổ ra sông biển. Cây cối không được nuôi dưỡng bởi nước sông hồ tự nhiên với dưỡng chất và các vi sinh vật giúp nó phát triển khỏe mạnh. Sự cân bằng và tự hồi phục của tự nhiên đã bị phá vỡ nên đời sống trong các thành phố đa phần là ngột ngạt căng thẳng và dễ mắc bệnh truyền nhiễm.

Thực ra, các mô hình siêu đô thị lại rất tương đồng với một trang trại gà công nghiệp.

Chẳng phải vậy sao khi chính con người đã xây hàng loạt dãy “chuồng” (cao ốc, chung cư, nhà máy), hệ thống nước sinh hoạt và thức ăn, trồng vài cái cây lác đác cho có, rồi tự nhốt mình vào đó. Họ sống một đời sống khép kín, đi làm, ăn, ngủ, chơi đều với những thứ nhân tạo, ánh sáng cũng là ánh sáng đèn điện… tương tự như gà công nghiệp luẩn quẩn ăn thóc rồi đẻ, đẻ rồi ngủ dưới ánh đèn vàng.

Ung thư, bệnh hiện đại, tâm thần, trầm cảm, tự kỷ, rối loạn… đều là những triệu chứng do thiếu tiếp xúc với thiên nhiên trong một thời gian dài sinh ra. Cơ thể không tận dụng được cơ chế tự hồi phục của thiên nhiên nên đã phát sinh bệnh tật.

Ví dụ dễ thấy nhất là cúm gà H5N1 phát sinh từ gà công nghiệp. Bệnh lở mồm long móng và bò điên cũng phát sinh từ những dãy chuồng trại nuôi nhốt. Những loại bệnh đó không bao giờ xuất hiện ở nơi tự nhiên.

Với sự xuất hiện của điện thoại thông minh và hàng loạt thiết bị điện tử khác, con người lại càng bị cách ly một cách triệt để hơn khỏi thiên nhiên, khỏi vòng tương sinh Thủy Mộc. Thiết bị điện tử như điện thoại là thuộc Hỏa, nó sẽ làm cháy tiêu Mộc, làm khô cạn Thuỷ. Mộc là đức Nhân, Thủy là trí huệ nên những bạn trẻ suốt ngày cắm mặt vào điện thoại khó mà phát triển lòng nhân ái cũng như có đủ trí tuệ để làm việc hiệu quả và thành công. Thủy Mộc còn là mối liên kết với cộng đồng nên con người hiện đại sẽ luôn cảm thấy cô đơn giữa biển người và chỉ biết có chiếc điện thoại của mình.

playground
Ảnh minh họa: StockSnap / Pixabay.

Nếu muốn lấy lại hạnh phúc cho bản thân, có được tình cảm thật sự và biết cách yêu thương một cách đúng đắn, xin hãy trở về với thiên nhiên, kết nối vòng Thủy Mộc trong bạn và môi trường xung quanh bạn đang khô héo mỗi ngày. Hãy hạn chế những thiết bị điện tử trong đời sống cá nhân của bạn. Hãy nhớ rằng những gì Trời sinh ra dành cho con người luôn phù hợp, tốt một cách hoàn hảo nhất và luôn dư thừa cho tất cả chúng ta. Trong khi đó, những gì chúng ta tạo ra cho chính mình với mục đích làm chủ thiên nhiên, gia tăng hưởng thụ, với mong muốn làm cho cuộc sống “tốt đẹp” hơn, thường sẽ chỉ đem lại bất hạnh và ảo giác về sự “thiếu thốn” dẫn đến tranh giành và chia rẽ.

Thay cho lời kết

Ngày 26 tháng 12 năm 2004, một cơn sóng thần ở Ấn Độ Dương đã cướp đi sinh mệnh của 230.000 người trong nháy mắt. Trận động đất và sóng thần Sendai 2011 gây ra thảm họa hạt nhân khiến cho 200.000 người phải sơ tán.

Trong quá khứ, vô số nền văn minh đã bị xóa sổ bởi Nước, gần đây nhất mà nhân loại biết được là trận Đại Hồng Thủy trong Kinh Thánh, hay câu chuyện Đại Vũ trị thủy. Vậy nên Dịch mới ghi rằng Khảm là Hiểm, là nguy cơ lớn. Nhưng Thần Phật khi lưu lại Kinh Dịch cho con người cũng đã vô cùng từ bi mà chỉ ra lối thoát khi xuất hiện nguy cơ. Đó là những gì được ẩn giấu trong quẻ Khảm Vi Thủy này.

Nhân loại có thể biến nguy thành an, hóa giải cái Hiểm của Khảm thành nguồn nước lành Tịnh Thủy chữa lành cho mọi nỗi đau. Vì con người là vạn vật chi linh, tất cả hiểm họa đến từ thiên nhiên đều xuất phát từ chính sự tha hóa đạo đức và lòng tham của con người, nên con người phải sửa sai để tự cứu chính mình.

Cơ thể của chúng ta chủ yếu là nước và sự sống sẽ không thể tiếp tục nếu không có nước.

Nhưng chúng ta không thể quên rằng nước cũng có khả năng cuốn sạch nền văn minh nhân loại và là nhân tố hủy diệt. Tất cả những điều này đều phụ thuộc vào những gì diễn ra trong tâm hồn con người. Tâm hồn con người có khả năng mang lại hạnh phúc cho toàn thế giới, nhưng nó cũng có thể mang đến đớn đau. Đây là một thực tế mà các tinh thể nước đã cho chúng ta thấy một cách rõ ràng.

Vậy chúng ta có thể tìm kiếm con đường của cuộc đời mình bằng cách nào? Tôi đã liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu và lòng biết ơn. Lòng biết ơn là cội nguồn của một trái tim tràn đầy yêu thương. Tình yêu thương sẽ dẫn lối cho cảm xúc biết ơn đi đúng hướng. Như những tinh thể nước đã chỉ dẫn cho chúng ta, lòng biết ơn và tình yêu có thể lan rộng trên toàn thế giới.

Tất cả chúng ta đều có chung một nhiệm vụ quan trọng: làm cho nước sạch như ngày xưa, xây dựng một thế giới đơn giản và lành mạnh để sinh sống. Để hoàn thành sứ mệnh của mình, đầu tiên chúng ta phải chắc chắn một điều rằng trái tim của chính mình phải trong sạch và không bị ô nhiễm.

(Trích “Thông điệp của nước”, Masaru Emoto)

(Hết)

Bài viết trên thuộc seri bài viết “Bí Ẩn Kinh Dịch” gồm 13 bài, bạn có thể tham khảo thêm ở danh sách dưới đây:

 1. Bí ẩn Kinh Dịch (P.1): Kinh Dịch có phải chỉ để bói mệnh, xem phong thuỷ?
 2. Bí ẩn Kinh Dịch (P.2): Quẻ thuần Càn và nhận thức về Thần và vũ trụ
 3. Bí ẩn Kinh Dịch (P.3): Bài học về quyền lực và tiền bạc của quẻ Càn Vi Thiên
 4. Bí ẩn Kinh Dịch (P.4): Quẻ ‘Càn Vi Thiên’ quan hệ giữa Thiên Đạo với gia đình
 5. Bí ẩn Kinh Dịch (P.5): Quẻ Thuần Khôn và bài học về thuận theo tự nhiên
 6. Bí ẩn Kinh Dịch (P.6): Quẻ Thuần Khôn hé lộ con đường trở về Thiên Quốc
 7. Bí ẩn Kinh Dịch (P.7): Quẻ Thuần Khôn và bài học xử thế cho người phụ nữ
 8. Bí ẩn Kinh Dịch (P.8): Quẻ Thuần Khôn và cái đức của người làm mẹ
 9. Bí ẩn Kinh Dịch (P.9): Quẻ Thuần Khôn và bài học về cái đức của người làm vợ
 10. Bí ẩn Kinh Dịch (P.10): Khảm Vi Thuỷ – lời dạy của Thần dành cho con người
 11. Bí ẩn Kinh Dịch (P.11): Khảm Vi Thuỷ nhắn nhủ con người giữ tâm như Tịnh Thuỷ
 12. Bí ẩn Kinh Dịch (P.12): Quẻ Thuần Khảm tiết lộ bí quyết của tài phú và trí huệ
 13. Bí ẩn Kinh Dịch (P.13): Quẻ Khảm Vi Thuỷ và lối thoát cứu nguy cho con người hiện đại
Bình luận
Đông Duy
Đông Duy
Thích khoa học tự nhiên và máy tính. Thích nghiên cứu những gì mới, nhưng mỗi ngày đều có thêm một thứ để biết nên làm cái blog này để viết được gì thì viết, chia sẻ cho mọi người chút thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Bài viết xem nhiều

Theo dõi tôi

684Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới