Bí Kíp thu hút 10k – 50k Organic Traffic dễ dàng bằng Phantom Keyword

Phantom keyword hay còn được gọi với cái tên hơi rùng rợn là từ khóa bóng ma. Đây là nội dung khá là nổi vào 2016 và đến ngày hôm nay vẫn còn rất hiệu quả.

1. PHANTOM KEYWORD (TỪ KHÓA BÓNG MA) LÀ GÌ?

Trước tiên, mình sẽ trình bày một số ví dụ, để bạn dễ dàng hình dung hơn về Phantom Keyword nhé!
Mình tin chắc các bạn đều biết đến thương hiệu trà sữa Gong Cha. Nhưng bạn có biết, Gong Cha thời gian đầu chỉ xây dựng các quán trà sữa tại Đà Nẵng vì thị trường Đà Nẵng chưa thật sự có nhiều người kinh doanh mặt hàng này.
Sau đó, Gong Cha mới tiến vào thị trường thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Tương tự, khi bạn nghiên cứu từ khóa cũng giống với việc bạn nghiên cứu thị trường, các địa điểm, khu vực tiềm năng vậy.
Trong SEO, Phantom keyword chính là kết quả từ việc bạn đi kiếm những từ khóa có nhiều lượng search nhưng lại ít đối thủ cạnh tranh. Và những từ khóa này đôi khi sẽ mang về cho bạn lợi nhuận, doanh thu cao hơn rất là nhiều so với việc bạn cứ tập trung triển khai các từ khóa dịch vụ, sản phẩm chính.
Tuy nhiên ở hiện tại, chỉ từ khóa không thì chưa đủ mà bạn phải SEO theo topic (tối ưu SEO cho một nhóm các bài viết hoặc các trang được liên kết với nhau và tập trung vào một chủ đề nhất định, không phải tối ưu theo từng từ khóa.
SEO theo Topic giúp Googlebots và người dùng hiểu rõ các thông tin hơn, giúp tăng tính chuyên môn cho trang web của bạn hơn.). Như vậy, chúng ta phải xác định được các Phantom Topic từ các Phantom keyword mà bạn tìm được.

2. CÁC BƯỚC ĐỂ THU THẬP CÁC PHANTOM TOPIC CHUẨN XÁC NHẤT

Bước 1: Tổng hợp toàn bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn

Nếu bạn đã hiểu về Phantom keyword rồi, bây giờ mình sẽ nói về cách mà mình hiện tại đang tìm kiếm những Phantom keyword này nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Đầu tiên bạn vào công cụ tìm kiếm từ khóa Ahrefs sau đó nhập vào tên sản phẩm dịch vụ bên phía bạn, mình lấy ví dụ là từ “máy lạnh”. Click tìm kiếm và chọn vào mục “Matching Terms” để bạn có thể coi toàn bộ cái từ khóa liên quan đến máy lạnh ở đây.
Bước 1: Tổng hợp toàn bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn
Bước 1: Tổng hợp toàn bộ từ khóa liên quan đến sản phẩm của bạn

Bước 2: Lọc danh sách theo độ khó keyword (KD), số lượng chữ của key (word count) và xuất file

Trở lại với mục Matching Terms. Đầu tiên bạn chọn độ khó keyword (KD) bằng 0 (to = 0) , trong trường hợp website của bạn là website có uy tín rồi, nó được triển khai SEO lâu rồi, tốt rồi thì bạn có thể nâng độ khó lên cao hơn.
Sau khi chọn độ khó bạn nhấn apply. Tiếp theo mình sẽ điều chỉnh phần word count ( số lượng chữ tối thiểu của keyword), ở đây khuyến khích bạn chọn số lượng chữ là từ 3 (from = 3) sau đó bạn chọn apply. Cuối cùng, bạn xuất file ra bằng cách chọn Export.
Lọc danh sách theo độ khó keyword (KD), số lượng chữ của key (word count) và xuất file
Lọc danh sách theo độ khó keyword (KD)
Lọc danh sách theo độ khó keyword (KD), số lượng chữ của key (word count) và xuất file
Lọc danh sách theo độ khó keyword (KD), số lượng chữ của key (word count) và xuất file

Bước 3: Xóa các cột không cần thiết, tiến hành lọc keyword theo SERP Features

Lúc này, bạn đã có một file tổng hợp toàn bộ các từ khóa có độ khó bằng 0 và số lượng chữ từ 3 trở lên. Để bảng tính trở nên dễ nhìn hơn bạn có thể xóa một số cột không cần thiết chỉ để lại các cột: keyword, difficulty, volume, SERP Features, Parent Topic. Tại cột SERP Features hãy chọn sắp xếp theo thứ tự là từ A đến Z (SERP Feature là hình thức hiển thị kết quả tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm ra sao).
Đối với những hình thức Ads mình có thể bỏ đi, thường chúng ta chỉ lấy các phần có định dạng site links, những từ khóa không có site links thì mình sẽ xóa toàn bộ. Các từ khóa xóa đi này không giúp URL của bạn lên top. Sau khi lọc xong, bạn có thể xóa luôn cột này đi nhé!
Xóa các cột không cần thiết, tiến hành lọc keyword theo SERP Features
Xóa các cột không cần thiết, tiến hành lọc keyword theo SERP Features

Bước 4: Lọc keyword bị duplicate, lọc theo Sort and Filter

Tiếp theo chúng ta sẽ xóa đi những từ khóa trùng lặp bằng cách chọn cột keyword -> chọn Data và chọn remove Duplicate để chắc chắn không còn từ khóa nào bị trùng lặp nữa.
Tiếp tục tiến hành lọc volume theo thứ tự từ cao xuống thấp bằng cách chọn cột volume và sử dụng tính năng Sort and Filter theo thứ tự trên Excel. Sau khi đã sắp xếp xong, có thể bạn sẽ phát hiện ra những từ khóa không liên quan và chúng ta sẽ tiếp tục xóa chúng đi chẳng hạn như các từ khóa như: nguyễn kim, điện máy xanh….
Tiếp đến, chúng ta sẽ lọc theo bảng chữ cái ở cột volume bằng cách sử dụng các tính năng của Sort and Filter. Sau đó, chúng ta sẽ tiếp tục xóa đi những từ khóa không liên quan. Hãy nhìn thật kỹ các từ khóa mình chọn để xóa tránh xóa nhầm những từ khóa Phantom bạn nhé!
Tiếp tục kiểm tra lại một lần nữa những từ khóa không liên quan để có thể xóa đi. Như vậy là chúng ta đã có được một sheet tập hợp những phantom keyword rồi đấy. Đây cũng là cách mà mình thực hiện khi triển khai các dự án SEO.
Lọc keyword bị duplicate, lọc theo Sort and Filter
Lọc keyword bị duplicate, lọc theo Sort and Filter

Bước 5: Kiểm tra và nhóm Topic

Ở bước này, bạn cần nhóm các keyword có liên quan với nhau lại theo từng nhóm chi tiết. Mỗi nhóm sẽ có một nội dung riêng và phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng.
Việc phân chia topic cụ thể như sau:
– Gắn keyword topic cluster
– Gắn các keyword vào các subtopic phù hợp
Tất nhiên, bạn không nhất thiết phải triển khai tất cả các bài viết này, mà nên chọn lọc cái nào phù hợp với mình thôi.

Bước 6: Xác định allintitle, lựa chọn topic có allintitle phù hợp

Sau khi đã phân nhóm topic xong bạn sẽ tạo thêm cho mình một cột có tên gọi là allintitle. Nói một chút về Allintitle, khi bạn search trên Google theo cú pháp allintitle có nghĩa là bạn đang tìm tất cả những kết quả có title chứa một từ khóa nào đó. Mình sẽ lấy ví dụ để bạn dễ hiểu hơn nhé!
Khi bạn gõ theo cú pháp “allintitle:từ khóa”, chẳng hạn: “allintitle:máy lạnh electrolux có tốt không”, thì có nghĩa là bạn đang muốn Google tìm xem ở trên Internet hiện tại có bao nhiêu bài viết có title nói về từ khóa máy lạnh electrolux có tốt không, lúc này Google sẽ trả về toàn bộ bài viết đang có chứa tiêu đề là từ khóa này.
Trong nhóm các từ khóa mà bạn đã nhóm theo topic trên, hãy lấy từ khóa có volume cao nhất để kiểm tra allintitle nhé!
Chỉ số allintitle khi mà bạn tối ưu, chẳng hạn như minh họa của mình là 147 kết quả thì bạn thấy số lượng này khá ít và vì thế cơ hội lên top cho keyword là cực kỳ cao.
Chỉ số allintitle để xác định đó có phải là Phantom hay không phải nhỏ hơn 500. Tuy nhiên, nếu website của bạn đã có uy tín trước đó rồi thì bạn có thể mở rộng lên 1000, 2000 thậm chí là 5000 tùy theo sức mạnh website của bạn. Còn nếu bạn chỉ mới triển khai thì tốt nhất nên lấy allintitle bé hơn 500 hoặc bé hơn 100 để khả năng thành công khi lên top dễ dàng thành công hơn
Xác định allintitle, lựa chọn topic có allintitle phù hợp
Xác định allintitle, lựa chọn topic có allintitle phù hợp

Bước 7: Xác định traffic ước tính

Sau khi đã có được một danh sách từ khóa phantom keyword đã nhóm theo topic rồi, tiếp theo bạn cần ước tính lượng truy cập (traffic ước tính) của nó. Để có thể xác định được traffic ước tính, đầu tiên bạn cần vào công cụ Ahrefs. Mình sẽ lấy một ví dụ để bạn dễ hình dung hơn.
Cụ thể, mình chọn từ khóa phantom: “máy lạnh tiết kiệm điện tốt nhất hiện nay” bỏ vào công cụ Ahrefs, trong kết quả tìm kiếm này sẽ có danh sách 10 top đầu như mình để trong hình sau, và bạn sẽ thấy một cột traffic của danh sách này.
Hãy lấy trung bình cộng traffic của top 5 website đầu tiên, lúc này bạn sẽ có được traffic ước tính tương đối của từ khóa này. Trở lại với sheet lúc nãy, hãy tạo thêm một cột traffic ước tính và điền vào các số vừa tính được.
Xác định traffic ước tính
Xác định traffic ước tính

Cuối cùng bạn chỉ cần triển khai bài viết theo topic là được.

Lưu ý thêm cho bạn:

Bạn có thể xóa đi những từ khóa dị biệt. Cụ thể là những từ khóa không dấu, các loại từ khóa dị biệt khác như máy mát-xa là dị biệt của máy massage, những từ khóa vô nghĩa.
Các số liệu trong các hình minh họa trên mình đã thực hiện trước đây nên có thể không đúng với thời điểm hiện tại.
Trên đây chính là toàn bộ những nội dung liên quan đến phantom Keyword. Chúc bạn thành công khi nghiên cứu loại từ khóa cực kỳ tiềm năng này nhé!
Bình luận
Đông Duy
Đông Duy
Thích khoa học tự nhiên và máy tính. Thích nghiên cứu những gì mới, nhưng mỗi ngày đều có thêm một thứ để biết nên làm cái blog này để viết được gì thì viết, chia sẻ cho mọi người chút thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Bài viết xem nhiều

Theo dõi tôi

684Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới