Bí ẩn Kinh Dịch (P.6): Quẻ Thuần Khôn hé lộ con đường trở về Thiên Quốc

Kinh Dịch không phải để xem bói hay đoán biết mệnh vận của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì. Đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn thường thấy khi thế nhân nghiên cứu và sử dụng Kinh Dịch. Vì tâm mong cầu danh lợi và thỏa mãn ích kỷ cá nhân, nên hầu hết đã làm mất đi tinh hoa của Kinh Dịch vốn là lời dạy của Thần dành cho con người. 

Quẻ Thuần Khôn – Khôn Vi Địa đứng thứ hai trong số 64 quẻ, tượng trưng cho Đất. Tên quẻ chỉ gồm 3 chữ nhưng hàm chứa nhiều huyền cơ…

“Khôn Vi Địa” chính là ý nói Đất Mẹ, Mẹ thiên nhiên chứa đựng mọi thứ nhỏ nhất, tuyệt diệu nhất của nhân loại chúng ta. Sự sống của chúng ta đều xoay quanh Đất Mẹ. Con người do Trời Đất sinh ra nhưng lại may mắn được ban cho trí huệ để làm chủ tể vạn vật, nên nói rằng:

Càn là Trời là Thần là phần linh hồn.

Khôn là Đất là Người là phần thân xác.

Cơ thể chúng ta gồm thể xác và linh hồn, cũng chính là Âm và Dương tạo nên sự sống. Xã hội hiện đại làm chúng ta ham muốn vật chất, say mê với các thú vui mà quên đi phần linh hồn của mình. Chúng ta vì lợi ích mà phá rừng, lấp sông, thải chất độc ra biển, tàn phá trái đất, hủy hoại sự sống tuyệt diệu và hoàn hảo mà chư Thần tạo ra cho loài người. Nhưng như đã nói ở trên, Đất cũng chính là phần thân xác của chúng ta, nên khi chúng ta phá hoại đất cũng chính là phá hủy chính bản thân mình. Phải chăng, đó là lý do mà càng ngày nhân loại càng nhiều bệnh nan y hơn và nhiều tai họa hơn xưa?

Chúng ta tự phá hoại sự sống của chính mình rồi lại nói là thiên nhiên khắc nghiệt. Các thảm họa từ thiên nhiên là không lường trước được, nhưng nguyên nhân chính là do lối sống và tư duy của chúng ta. Mà lối sống này là kết quả của cách nghĩ truy cầu lợi ích bằng mọi giá. Chỉ khi người ta buông bỏ lợi ích trước mắt xuống và nghĩ cho thiên nhiên, cho Đất Mẹ thì mới có thể giảm được cơn thịnh nộ.

Mấy chục năm đời người dẫu vinh hoa lợi lộc quyền thế cỡ nào, chinh phục thiên nhiên ra sao, mỗi sinh mệnh khi chết đều phải quay về với Đất Mẹ. Và càng đáng buồn hơn, khi những người có tiền đều chọn những hình thức an táng hoành tráng nhất những mong có được đời sống tốt ở kiếp sau hay được lên Thiên Quốc.

Sự thực là, chúng ta đến thế gian với 2 bàn tay trắng thì ra đi cũng đồng dạng như thế. Dù bạn lựa chọn là hỏa táng (thiêu), an táng (chôn cất), thiên táng, thủy táng… thì xác thịt này của chúng ta cũng đều phải tan rã theo thời gian, và chúng ta cũng sẽ thành cát bụi quay về với Đất Mẹ… Không hề có cách an táng nào có thể giúp bạn về Thiên Quốc hay Thiên Đàng. Vì quá trình sống bạn tạo quá nhiều nghiệp lực, nên phần tinh túy nhất – linh hồn đã trở nên ô trọc mất rồi, thì làm sao mà hồi Thiên?

Vậy điều bí ẩn nào có thể giúp người ta có kết cục tốt đẹp hơn sau khi chết?

Đường về Thiên Quốc chỉ dành cho những người tốt có một linh hồn lương thiện và một thân xác trong sạch (không dục vọng, không bệnh tật ô uế do ít nghiệp lực). Chỉ khi đạt đến tiêu chuẩn đó, lúc bạn mất đi thân xác, linh hồn của bạn mới hòa nhập được vào thể vi tế nhất của “Đất Mẹ” Khôn Vi Địa để được quay về trên Thiên Quốc (Khôn Vi Địa lúc này là tượng trưng cho Đất Phật, vùng đất của Thần). Vì năng lượng thuần tịnh của bạn lúc này chính là cầu nối để nối các vạch đứt của quẻ Khôn Vi Địa và biến nó thành quẻ Càn Vi Thiên – đây là quẻ tượng của Thiên Quốc, của con đường về Trời, hay sợi dây liên kết Trời Đất như đã nói ở các phần trên.

screen shot at
Năng lượng thuần tịnh của con người chính là cầu nối để nối các vạch đứt của quẻ Khôn Vi Địa và biến nó thành quẻ Càn Vi Thiên (ảnh ghép minh họa: Đại Kỷ Nguyên).

Hoặc nếu bạn là người tốt nhưng thiếu một chút tiêu chuẩn để thăng hoa lên Trời, thì Đất Mẹ sẽ giúp bạn tái sinh lần nữa để kiếp sau có một cuộc sống tốt hơn. Đó là cho bạn sinh ra đời sau với tượng quẻ Càn, nghĩa là tiên thiên đầy đủ, không bệnh tật, không khuyết thiếu về trí huệ.

Nhưng với cách mà con người làm ô uế thân thể của mình với đủ thứ dục vọng, những thức ăn biến dị độc hại, hay sống trong bầu không khí ô nhiễm hiện nay thì mấy ai trên đời này đủ tiêu chuẩn để lên Thiên Đàng sau khi mất? Nghe đến đây, bạn có còn thấy tự tin vào lối sống hiện đại của mình?

Còn tồi tệ hơn nữa, nếu bạn là người xấu thì hai quẻ Khôn xếp lên nhau nghĩa là Đất Âm xếp trên Đất Âm (Khôn là Thổ, thuộc tính Âm) là biểu thị của cõi cực Âm trong Tam giới – địa ngục. Khi thân xác bạn mất đi sẽ tiến nhập vào các tầng địa ngục hay các cõi thấp. Khi đó, linh hồn bạn sẽ phải chịu hình phạt để đền tội vì những gì mình đã làm khi còn sống.

Các tôn giáo, các dân tộc trên thế giới đều có các tích cổ là Thần tạo ra con người từ bùn đất. Theo những gì của quẻ Khôn Vi Địa này triển hiện ra thì những điều trong tôn giáo cổ xưa dạy là chính xác. Vậy nên, hãy sống một cuộc đời lương thiện, vì chúng ta đều là con cái của Thần, và Thần luôn cai quản chăm sóc chúng ta nếu chúng ta sống một đời sống đạo đức thanh sạch, tôn kính Thần linh và hòa hợp tự nhiên.

deus
Ảnh minh họa: Pixabay.

Lối sống đạo đức sẽ giúp cải biến thân tâm con người ta, giúp nó trở nên an hòa tĩnh tại, ít dục vọng, do đó có thể hòa hợp với Trời Đất mà nắm lại cái sợi dây liên kết kỳ diệu giữa Đất và Trời. Cảm nhận được cái vi tế trong từng hơi Đất và không khí, quý trọng từng sinh mệnh cây cỏ và sinh vật. Từ đó, không còn chiến tranh mà là hợp tác, không còn hủy diệt mà chỉ có ươm mầm. Không còn ganh ghét mà là yêu thương.

Từ đó, năng lượng của con người cũng trở nên vi tế hơn, thuần tịnh hơn để trở về bản nguyên, thành một con Người thật sự (“Chân Nhân”) có khả năng kết nối lại lần nữa Trời và Đất. Đó chính là cái mà ngày xưa gọi là Thiên Nhân hợp nhất, phản bổn quy chân. Đó mới là con đường đi đến hạnh phúc thật sự của nhân loại. Đó cũng là nhiệm vụ của mỗi con người, sống sao để biến trần gian trở nên hạnh phúc, trong lành như quẻ Khôn Vi Địa với Nguyên Hanh Lợi Trinh.

Bài viết trên thuộc seri bài viết “Bí Ẩn Kinh Dịch” gồm 13 bài, bạn có thể tham khảo thêm ở danh sách dưới đây:

 1. Bí ẩn Kinh Dịch (P.1): Kinh Dịch có phải chỉ để bói mệnh, xem phong thuỷ?
 2. Bí ẩn Kinh Dịch (P.2): Quẻ thuần Càn và nhận thức về Thần và vũ trụ
 3. Bí ẩn Kinh Dịch (P.3): Bài học về quyền lực và tiền bạc của quẻ Càn Vi Thiên
 4. Bí ẩn Kinh Dịch (P.4): Quẻ ‘Càn Vi Thiên’ quan hệ giữa Thiên Đạo với gia đình
 5. Bí ẩn Kinh Dịch (P.5): Quẻ Thuần Khôn và bài học về thuận theo tự nhiên
 6. Bí ẩn Kinh Dịch (P.6): Quẻ Thuần Khôn hé lộ con đường trở về Thiên Quốc
 7. Bí ẩn Kinh Dịch (P.7): Quẻ Thuần Khôn và bài học xử thế cho người phụ nữ
 8. Bí ẩn Kinh Dịch (P.8): Quẻ Thuần Khôn và cái đức của người làm mẹ
 9. Bí ẩn Kinh Dịch (P.9): Quẻ Thuần Khôn và bài học về cái đức của người làm vợ
 10. Bí ẩn Kinh Dịch (P.10): Khảm Vi Thuỷ – lời dạy của Thần dành cho con người
 11. Bí ẩn Kinh Dịch (P.11): Khảm Vi Thuỷ nhắn nhủ con người giữ tâm như Tịnh Thuỷ
 12. Bí ẩn Kinh Dịch (P.12): Quẻ Thuần Khảm tiết lộ bí quyết của tài phú và trí huệ
 13. Bí ẩn Kinh Dịch (P.13): Quẻ Khảm Vi Thuỷ và lối thoát cứu nguy cho con người hiện đại
Bình luận
Đông Duy
Đông Duy
Thích khoa học tự nhiên và máy tính. Thích nghiên cứu những gì mới, nhưng mỗi ngày đều có thêm một thứ để biết nên làm cái blog này để viết được gì thì viết, chia sẻ cho mọi người chút thông tin hữu ích.

Bài viết liên quan

Bài viết xem nhiều

Theo dõi tôi

684Thành viênThích
342Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiĐăng Ký
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới