THIẾT QUÂN LUẬT, OKIE, NHƯNG PHẢI LÀM ĐƯỢC GÌ?

0
37

Bắt đầu từ tối ngày 18/8 ở Sài Gòn đã râm rang thông tin Thành phố sẽ tăng cường siết chặt hơn nữa các biện pháp phong toả hiện nay. 2 ngày vừa qua các động thái của Chính phủ cho thấy việc này sẽ được thực hiện (có thể với tên gọi khác) và thời điểm ấn định áp dụng sẽ là 0 giờ thứ 2 ngày 23/8/2021. Tại sao cần phải “thiết quân luật” lúc này? Cần làm những gì để biến thời gian “thiết quân luật” này thành thời điểm vàng nhằm thay đổi cục diện chống dịch cho Sài Gòn.

1. Tại sao lại “thiết quân luật”?

Sau khoảng 10 ngày kể từ khi Chính phủ ra Nghị quyết 86 ấn định ngày 15/9/2021 phải kiểm soát được dịch tại Sài Gòn thì các kết quả thực hiện trên thực tế lại không cho thấy mục tiêu này có thể thực hiện. Cụ thể trong vài ngày nay trung bình các chỉ số chính như sau:
– Số ca mắc phải khoảng 4.000 trên tổng số xét nghiệm ~ 12.000 – 15.000 mẫu, trong đó số ca phát hiện trong cộng động chiếm đến 70-75% và có khuynh hướng ngày càng tăng. Nghĩa là vùng đỏ vùng vàng hiện đang thành ổ dịch với gần như 100% người dân đã, đang và sẽ dương tính với Covid; vùng xanh thì đã bị Covid âm thầm xâm lấn rộng và sâu do việc lây lan từ những người chưa dương tính tại các vùng vàng và đỏ.
– Số ca tử vong khoảng 300 ca, đây là số ca tử vong ghi nhận tại bệnh viện và số ít người nhiễm bệnh cách ly tại nhà có báo cho y tế địa phương. Con số thực sự sẽ lớn hơn nhiều, lớn bao nhiêu thì không thể thống kê được nữa.
– Số lượng mũi tiêm vaccine (đa phần chỉ mũi 1) hiện nay chỉ dao động 100K/ngày. Có 2 lý do: (1) tâm lý chung e ngại tiêm vaccine Trung Quốc và chờ vaccine Anh Mỹ (nghe nói là cuối tháng 8 đầu tháng 9 về ào ạt, riêng mình không tin là có thể về ồ ạt đồng thời nếu có về thì Sài Gòn sẽ được phân bổ nhiều vì rõ ràng Bình Dương, Đồng Nai Long An, … đang bùng phát kinh khủng mà họ thì gì cũng thiếu) và (2) đến lượt phải tiêm cho các đối tượng “khó” (không di chuyển đến điểm được, anti vaccine, …).

Ngoài ra việc Chính quyền Thành phố Sài Gòn trong tình trạng “kiệt sức” không thể đảm bảo an sinh tối thiếu cho người lao động nghèo dẫn đến nhiều thảm cảnh, đỉnh điểm là “cuộc di tản” buồn ngày 15/8 gây ách tắt trên Quốc lộ 1 của đồng bào.

Trước đó, trong kỳ họp Quốc hội lần đầu tiên của Quốc hội khoá mới, Chính phủ đã được trao “thượng phương bảo kiếm” để có thể “tiền trảm hậu tấu” cho mọi quyết định chống dịch.

Vậy thiết quân luật là phương án trong quyền hạn đã được Chính phủ Trung ương cân nhắc sử dụng để đạt được Nghị quyết 86. Tuy nhiên nếu áp dụng thiết quân luật mà không có những biện pháp quyết liệt nhằm thay đổi cục diện thì giống như HLV bóng rổ “gọi hội ý” mà không thay đổi chiến thuật nhằm có được thế trận tốt hơn.

2. “Thiết quân luật” và những biện pháp dự đoán sẽ được áp dụng

May mắn là ở Việt Nam tình cảm dành cho “các chú bộ đội” là rất lớn, họ luôn được tin yêu, kkk. Chính phủ có thể tận dụng tình cảm này để thuyết phục thêm dân chúng triệt để tuân theo các biện pháp cứng để chống dịch. Cụ thể:

Những biện pháp liên quan đến việc cải thiện các chỉ số chống dịch:
– Tăng cường xét nghiệm nhanh đại trà bắt đầu từ các vùng đỏ, vàng với mục tiêu bóc tách F0 (cái này đã công bố) nhưng tại sao không tiện thể tiêm vaccine luôn những người có kết quả âm tính (hy vọng cái này đã có trong kế hoạch nhưng chưa tiện công bố). Như vậy số ca nhiễm công bố sẽ tăng đột biến nhưng ngược lại tốc độ tiêm chủng sẽ được đẩy nhanh và việc cách ly nguồn lây lan sẽ triệt để. Xong vùng đỏ, vùng vàng thì làm đến vùng xanh.
– Tăng cường số lượng y bác sĩ và nhân lực hỗ trợ từ nguồn “được người dân gửi gắm niềm tin”, số lượng tổ phản ứng nhanh không chỉ tăng về lượng mà còn “chất lừ”. Công tác hỗ trợ điều trị tầng 1 sẽ được tiếp thêm 1 nguồn lực cực lớn do sự cộng hưởng giữa tinh thần mới của người dân và tính kỷ luật của người lính. Ngắn hạn chưa thể giảm ngay ca tử vong nhưng chỉ cần 1 tuần tin rằng chỉ số này sẽ được cải thiện rõ rệt. Niềm tin lại được cải thiện, tin yêu lại được nhân lên. Cứ hy vọng đi nhé.

Những biên pháp liên quan đến an ninh và an sinh:
– An ninh chắc chắn được cải thiện. Công an là để trấn áp, quân đội là để tiêu diệt cái này ai cũng âm thầm hiểu nên không có chuyện “chống đối” ở đây. Tin đi, nhìn thấy súng lăm lăm thì “chị quận 4” hay “anh đội ổi Tàu” đều lạnh gáy cả hết thôi, mình thấy rồi nên mình biết. Việc “lang thang trên đường mưa rơi” “chẳng biết đi đâu về đâu” sẽ không còn nữa.
– An sinh sẽ được cải thiện bằng việc “quân đội ta vì nước quên thân, vì dân phục vụ” sẽ mang thức ăn (mua giùm hay cấp phát?) đến từng hộ dân. Đảm bảo không có kêu ca gì đâu, bộ đội cực muốn chết đem tới rồi mà chê gì nữa, ahihi, mẹ mình mà còn nói vậy nữa cơ mà. Trong 1-2 ngày những người lang thang cơ nhỡ sẽ được gom về những khu tập trung (nhà máy, xí nghiệp, trường học, doanh trại quân đội …) để chăm sóc, cái này làm được và tuyên truyền tốt thì hiệu quả lớn.
– Các nhà hảo tâm, thiện nguyện sẽ cảm thấy rất an tâm khi số tiền, lương thực, trang thiết bị của họ sẽ được quân đội tiếp nhận và chuyển đến đúng nơi cần đến một cách đầy đủ. Họ cũng đã mệt lã sau hơn 2 tháng “lấy sức dân lo cho dân” rồi, nghỉ ngời vài hôm cũng tốt, refresh lại nha.

Nếu làm được như vậy thì vì một tương lai sớm trở lại trạng thái “bình thường mới” chúng ta nên ủng hộ “thiết quân luật”.

Tôi tin Sài Gòn sau 14 ngày thiết quân luật sẽ bước ra khỏi đường hầm.

Sài Gòn ơi mạnh mẽ lên!
Tôi yêu Sài Gòn!
#bestrongsaigon
#ilovesaigon
#thietquanluat

Nguồn: facebook

Bình luận
Bài trướcNghệ thuật bán hàng giá cao của người Do Thái
Bài tiếp theoNHỮNG SAI LẦM TRONG CHÍNH SÁCH CHỐNG DỊCH COVID-19
Thích khoa học tự nhiên và máy tính. Thích nghiên cứu những gì mới, nhưng mỗi ngày đều có thêm một thứ để biết nên làm cái blog này để viết được gì thì viết, chia sẻ cho mọi người chút thông tin hữu ích.