NHỮNG SAI LẦM TRONG CHÍNH SÁCH CHỐNG DỊCH COVID-19

0
93

(nguồn: FB)

Nhìn và đồ thị các ca lây nhiễm Covid ở Việt Nam từ đầu tháng 8 đến nay, đúng tròn một tháng, sự gia tăng luỹ tiến một cách bền vững. Cho dù đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội vô cùng nghiêm ngặt ở nhiều tỉnh thành phố và chưa biết đến khi nào mới đạt đỉnh dịch khiến cho người dân thực sự lo lắng.

Biết rằng đợt dịch thứ 4 này đang càn quét nhiều nước ở ĐNA, Chính phủ Việt Nam đã hao tâm tổn trí trong hơn 2 tháng qua, nhưng cũng cần phải nhìn lại những quyết sách sai lầm của họ để thấy rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm tốt hơn.

1. Coi dịch như giặc và tư tưởng muốn chiến thắng dịch:

Covid-19 là virut có tính chất lây lan cộng đồng dựa trên những tiếp xúc xã hội qua giọt bắn ở cự ly gần. Chưa có một quốc gia nào tuyên bố sẽ chiến thắng đại dịch này, dù có nền y tế mạnh bậc nhất thế giới thậm chí họ còn sáng chế ra thuốc chữa trị Covid như Mỹ.

Tư duy coi dịch như giặc khiến người ta sợ hãi, bài trừ và miệt thị người nhiễm bệnh. Việc này không chỉ gây tổn hại về mặt đạo đức xã hội mà còn khiến người dân thiếu chủ động trong việc tìm hiểu nguyên căn và tự điều trị.

2. Phân phối Vacxin thiếu khoa học và minh bạch.

Trong điều kiện chậm chạm tiếp cận các nguồn Vacxin khiến số lượng Vacxin nhỏ giọt và thiếu thốn. Thì cơ chế phân phối lại áp dụng tính bình quân XHCN, nhiều người dân vùng dịch, lực lượng y bác sỹ, người vận chuyển hàng hoá và tiểu thương, nhóm người có bệnh nền ở các thành phố tâm dịch chưa được tiêm thì cán bộ vùng sâu vùng xa, bộ phận cháu ông ngoại, doanh nghiệp thân tín lại tiêm đủ 2 mũi.

Hậu quả là cung ứng dịch vụ thiết yếu ở thành phố đứt gãy nghiêm trọng hơn, miễn dịch cộng đồng ở các thành phố chậm hơn, tủ lệ chết cao hơn,

3. Đưa tin thiếu trung thực

Từ khi dịch mới bùng phát đã nhận thấy việc cung cấp số lượng ca dương tính với Covid 19 có độ trễ nhất định, bằng chứng là ít nhất 2 lần phỉ bổ sung số liệu vào các ngày hôm sau ở Bình Dương và Đồng Nai, điều này khiến cho việc dự đoán đỉnh dịch gặp nhiều khó khăn, thiếu sự chính xác.

Với chủng mới Delta 80% bệnh nhân có khả năng tự khỏi hoặc chỉ can thiệp y tế ở mức độ rất nhỏ như thuốc hạ sốt, nước muối… nhưng lên thời sự vtv hàng tối đều nhận định “số lượng được điều trị khỏi bệnh tiếp tục tăng” làm người dân hiểu lầm về dịch bệnh và tin tưởng vào khả năng của nền y tế. Trong khi đó số lượng người chết và ca nhiễm mới lại không được chi tiết đến mức cần thiết; khu vực đang lây nhiễm cộng đồng, tỷ lệ tử vong, đối tượng tử vong… khả năng tự cách ly.

4. Thiếu công khai minh bạch về hệ luỵ của đại dịch.

Với những đánh giá thống kê về doanh nghiệp phá sản, rút vốn, số lượng người mất việc, số thất nghiệp, lĩnh vực ghánh chịu hậu quả…. Rất ít được nhắc tới, không muốn nói là không có. Điều này khiến xã hội không có cái nhìn đúng đắn về tương lai sau đại dịch sẽ như thế nào, việc chuẩn bị ngay từ bây giờ cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế.

Ngoài ra việc sử dụng nguồn nhân lực và tiền của quá lớn vào chống dịch thay vì hỗ trợ tiền cho người dân sẽ càng đẩy nhanh tốc độ người lao động đến cảnh nghèo đói.

Việc không thống nhất trong chống dịch ở các tỉnh thành cũng là vấn đề làm rối loạn xã hội.

Tác giả: TP

Bình luận
Bài trướcTHIẾT QUÂN LUẬT, OKIE, NHƯNG PHẢI LÀM ĐƯỢC GÌ?
Bài tiếp theoNGUYÊN TẮC PHỐI HỢP KHÁNG SINH VÀ SỬ DỤNG HIỆU QUẢ
Thích khoa học tự nhiên và máy tính. Thích nghiên cứu những gì mới, nhưng mỗi ngày đều có thêm một thứ để biết nên làm cái blog này để viết được gì thì viết, chia sẻ cho mọi người chút thông tin hữu ích.